Lái xe số sàn và kinh nghiệm để đời cho người mới lái xe lần đầu

Việc lái xe số sàn cho người mới lái, cầm vô lăng lần đầu tiên là khá khó khăn. Với những người có nhiều kinh nghiệm lái xe chia sẻ thì việc lái xe số sàn cần phải nhịp nhàng và cần nhiều kỹ năng hơn lái xe số tự động. Bài viết hôm nay chúng tôi chia sẻ lái xe số sàn và kinh nghiệm để đời cho người mới tập lái.

Lái xe số sàn và kinh nghiệm để đời cho lái xe mới

Chuyển về số 0 khi khởi động

Người lái xe số sàn nên chuyển xe về số 0 và nhả hết chân côn trước khi khởi động xe. Khi khởi động xe lần đầu tiên trong ngày thì để xe chạy ở chế độ không tải trong vòng 1 phút trước khi cho xe số sàn khi di chuyển xe. Bạn nên tiến hành các thao tác này để làm tăng tuổi thọ cho động cơ, tránh bị hao mòn.

Lái xe số sàn và kinh nghiệm để đời
Chuyển xe về chế độ không tải trước khi cho xe chạy

Với mỗi loại xe lại có một sơ đồ chuyển số riêng nên những người mới học lái xe số sàn cần phải tập luyện kỹ năng điều khiển xe mà không phải nhìn sơ đồ chuyển số. Cách thực hiện đơn giản nhất là bạn chỉ cần tắt chìa khóa xe. Sau đó hãy thực hiện thao tác chuyển số nhiều lần cho thuần thục mà không cần nhìn vào sơ đồ chuyển số.

Không đạp côn trước khi phanh

Một trong những lưu ý khi lái xe số sàn và kinh nghiệm để đời là không nên đặt chân lên chân côn xe khi đang di chuyển. Nếu giữ thói quen này thường xuyên sẽ làm cho các lá côn bị hao mòn và giảm tuổi thọ. Nhiều người mới lái xe số sàn thường có thói quen đạp côn ngay khi đạp phanh hoặc là khi xe chưa dừng đã đạp côn thì sẽ rất hại xe. 

kinh nghiệm lái xe số sàn cho người mới
Không đạp côn trước khi phanh tránh xe bị dừng đột ngột

Tốt nhất là người lái xe nên đạp phanh trước, để cho xe dừng hẳn rồi mới đạp chân côn. Lưu ý: Khi vào cua thì không được để cho xe chết đột ngột mà cần phải chuyển xe về số phù hợp.

>> Tìm hiểu thêm: Phụ tùng ô tô Mazda chính hãng – Giá Rẻ – Chất lượng tốt nhất

Chọn số phù hợp với tốc độ

Đối với lái xe số sàn cần phải chuyển xe về số phù hợp với tốc độ xe chạy. Người lái xe cần phải chú ý tới tốc độ và số của xe, chúng thường có những cặp số sau:

  • Xe chạy số 1 với vận tốc 5 – 10km/h
  • Xe chạy số 2 với vận tốc 10 – 15km/h
  • Xe chạy số 3 với vận tốc từ 15 – 30km/h
  • Xe chạy số 4 với vận tốc 35 – 40km/h và cuối cùng là số 5 với vận tốc 45km/h trở lên

Đừng lạm dụng số 0

Một lưu ý khác khi lái xe số sàn và kinh nghiệm để đời là đừng lạm dụng số 0 quá. Người lái xe số sàn có thói quen cho xe về số 0 khi dừng đèn đỏ để tiết kiệm nhiên liệu. Nhưng đây là một sai lầm vì khi xe về số 0 sẽ khiến quán tính của xe tăng cao, làm cho xe khó kiểm soát tốc độ. Đặc biệt lưu ý: Không để xe về số 0 khi xe đang xuống dốc, nếu mà để thế không khác gì để trôi xe. Vì vậy mà nếu để xe về số 0 sẽ rất nguy hiểm, phanh xe lúc này sẽ không đảm bảo an toàn.

Dùng phanh tay đúng cách

Người lái xe cần số cần phải nắm rõ quy tắc khi sử dụng phanh tay. Chỉ nên sử dụng phanh tay khi xe đã dừng hẳn, giữ xe đứng yên không di chuyển.

kinh nghiệm lái xe số sàn
Chỉ nên dùng tay phanh khi xe đã dừng hẳn khi lái xe số sàn

Tuyệt đối không nên sử dụng phanh tay khi xe đang lao dốc vì rất dễ gây tai nạn. Ngoài ra, cũng không nên nhả hết phanh tay hoặc nhả phanh tay không dứt khoát thì dễ gây hao mòn phanh và dễ khiến phanh bị hỏng hơn.

Đề – pa đúng cách

Nếu người lái nhả chân côn hoàn toàn khi đề – pa sẽ làm cho xe bị chết máy. Lúc này người lái xe nên thốc ga đến khi vòng tua máy đạt từ 1.500 – 2.000 vòng/phút. Đồng thời, khi nhả chân côn, ga xe phải được giữ đều để xe di chuyển tiếp.

Côn ra ga vào nhịp nhàng

Người lái xe cần số chân côn phải đạp hết nếu muốn chuyển số, như vậy thì xe mới di chuyển nhịp nhàng. Chân ga và côn xe phải phối hợp với nhau để xe chuyển số linh hoạt và dễ dàng hơn.

Một số điều cần biết khi mới lái xe ô tô

Đối với người mới lái xe khi di chuyển xe trên đường là điều khó khăn. Sau đây là một số điều căn bản nên biết:

Cư xử đúng chuẩn mực

Lời khuyên đầu tiên là hãy cư xử như một người có trách nhiệm và đừng trở thành tâm gương xấu khi tham gia giao thông. Đừng có chứng tỏ mình là một tay đua xe, hãy thể hiện sự tin cậy khi cầm tờ giấy phép trên tay.

Luôn giữ bình tĩnh khi lái xe

Trong cuộc sống nhiều khi bạn hay tức giận, đôi lúc xả cơn bực tức của mình vào những người xung quanh. Nhưng người lái xe cần phải giữ bình tĩnh trong mọi tình huống. Hãy học cách kiểm soát bản thân để trở thành một người lái xe chuyên nghiệp

Không sử dụng chất kích thích khi lái xe

Không sử dụng chất kích thích khi lái xe số
Không nên sử dụng rượu bia khi lái xe số sàn

Có rất nhiều lái xe rất chủ quan cho rằng họ đủ tỉnh táo khi có uống một chút bia rượu trong người. Tuy nhiên, trong bất kỳ tình huống nào thì người lái xe cũng không được cầm vô lăng khi trong người đã có cồn. Vì khi có cồn trong người, lái xe sẽ không tỉnh táo, dễ gây tai nạn cho chính bản thân và những người xung quanh.

Khi lái xe không được sử dụng điện thoại

Những chiếc xe hiện đại có sẵn hệ thống Bluetooth cho phép kết nối điện thoại của bạn với hệ thống âm thanh của xe. Nhờ vào những tùy chọn kết nối, bạn có thể sử dụng điện thoại an toàn trong khi lái xe. Ngoài ra còn có bộ dụng cụ rảnh tay hoặc tai nghe để hỗ trợ người điều khiển lái xe an toàn trong khi sử dụng điện thoại.

lái xe số sàn và những kinh nghiệm để đời
Không nên cầm điện thoại khi lái xe

Tuy nhiên, dùng điện thoại khi lái xe dù ở chế độ nào cũng chỉ nên hiểu ở mức “cực chẳng đã”. Cho dù cuộc gọi có quan trọng thế nào, hãy bình tĩnh tìm chỗ đỗ an toàn để nghe. Nếu không có, bạn có thể không nghe máy và gọi lại sau khi đã dừng, đỗ xe an toàn.

Tập trung vào lái xe

Lời khuyên này là một nguyên tắc cơ bản cho việc lái xe an toàn mà thậm chí áp dụng cho các tay đua. Nó rất dễ dàng. Bạn chỉ nên hướng mắt về nơi mà mình định đi tới.

Thông thường, con người hay có xu hướng bị thu hút bởi thứ gì đó lạ mắt xuất hiện trong tầm nhìn như một cô gái xinh xắn trên đường, một ngôi nhà đẹp, một cửa hàng đang sale mạnh,… Đây là một cái bẫy rất nguy hiểm với những lái xe.

Do đó, hãy nhớ rằng bạn đang lái xe và cầm trong tay mạng sống của rất nhiều người. Nếu phải đi qua một thắng cảnh, hãy chia buồn với chính bản thân mình bởi chỉ các hành khách được chiêm ngưỡng chúng.

Hướng dẫn lái xe số sàn đúng cách

Khởi động xe

Tay phải đẩy cần lên vị trí số 1 đồng thời chân trái đạp hết côn. Sau đó từ từ nhả chân côn, di chuyển chân phải sang chân ga, tiếp đó nhả chân côn tới khi xe bắt đầu di chuyển.

Tiếp đó, nhấn chân ga ở mức độ vừa phải, để vòng tua máy vượt qua chế độ không tải một ít. Nhả chân côn và đạp ga một cách nhẹ nhàng. Tiếp tục bỏ hoàn toàn chân côn và đạp ga để xe bắt đầu di chuyển trên đường.

>> Có thể bạn quan tâm: Phụ tùng ô tô NISSAN Chính Hãng – Sỉ (lẻ) GIÁ RẺ toàn quốc

Lên số cao

Thời điểm lên số là khi người lái xe cảm thấy tiếng ống xả to và máy hơi gằn so với bình thường. Trường hợp xe đang leo dốc hoặc muốn tăng tốc cho xe chạy nhanh hơn, lúc này chuyển số nên muộn hơn để tận dụng lực kéo lớn ở số thấp.

Quá trình lên số bắt đầu khi chân ga được giải phóng và đạp hết chân côn. Lưu ý: Đạp hết chân côn để tách côn hoàn toàn không sẽ làm hư hộp số khi chuyển số đột ngột.

Chuyển cần số lên số cao

Để chuyển cần số lên số cao hơn bạn phải bỏ chân côn và đạp thêm chân ga. Nếu muốn xe di chuyển không bị giật thì cần phải nhả chân côn và đạp ga cùng một lúc. Còn khi xe đang di chuyển có thể nhả chân côn khi chuyển số cao nhanh hơn.

Về số thấp

Cần phải xác định thời điểm về số thấp. Người lái xe căn cứ vào tốc độ của động cơ để chuyển về số thấp. Khi tốc độ động cơ xuống dưới ngưỡng thích hộ, xe hơi giật.

lái xe số sàn
Căn cứ vào tốc độ di chuyển của xe để về số thấp

Khi đó, người lái xe sẽ nhẹ nhàng nới chân côn ra và đặt chân phải lên chân ga. Quá trình về số thấp xong sẽ có cảm giác xe bị dừng đột ngột. Lúc này, bạn hơi nhích chân ga lên để bắt kịp so với tốc độ di chuyển của xe.

Phanh để dừng

Nếu bạn muốn phanh để dừng xe thì nên để xe ở đang đang chạy, không nên để số N. Vì nếu để số N thì theo quán tính phanh sẽ chậm có tác dụng hơn. Nên phanh xe cho tới khi tốc độ vòng tua máy cao hơn ở chế độ không tải là tốt nhất.

Cắt côn, đưa cần số về vị trí N

Người lái xe nên bỏ phanh xe khi tốc độ xe chỉ còn dưới 20 km/h, cứ để cho xe chạy từ từ về điểm đỗ. Hãy giữ lại phanh khi xe đã dừng. Giúp cho xe đứng im ở những chỗ giao thông đông người hoặc địa hình không bằng phẳng.

Hi vọng với những chia sẻ về lái xe số sàn và kinh nghiệm để đời trên đây sẽ giúp cho những người mới học lái xe có thêm ít kinh nghiệm trước khi lái xe số sàn.

Nguồn: Minhdungauto.com tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *