Cách căn đường khi lái xe ô tô CHUẨN NHẤT cho tài xế mới học

Học cách căn đường khi lái xe ô tô rất quan trọng, nó giúp cho người lái xe mới có thể dễ dàng di chuyển vào những con đường hẹp hoặc những tuyến đường có nhiều xe cộ đi lại. Vì chỉ cần một chút sơ suất nhỏ thì có thể gây ra những va quẹt xe không đáng có.

Theo kinh nghiệm của người lái xe lâu năm, cách căn đường khi lái xe ô tô chính xác nhất là phải xác định được khoảng cách từ điểm lái tới một điểm chuẩn nào đó khi di chuyển trên đường. Quá trình xe di chuyển thì điểm chuẩn sẽ thay đổi cùng với hướng di chuyển của xe cũng như tốc độ xe di chuyển.

Cách căn đường khi lái xe ô tô chuẩn nhất cho tài xế mới

1. Cách xác định vị trí của xe khi di chuyển trên đường

Tùy thuộc vào vị trí xe di chuyển trên đường mà chúng ta có những kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô khác nhau:

– Trường hợp 1: xe ở phần đường bên phải

Lấy vị trí của người lái xe chiếu xuống đất làm chuẩn, còn nếu lệch sang vị trí bên phải so với tim được là xe đang sang đường bên phía tay phải. Trường hợp mà vị trí người lái xe càng cách xa so với trục tìm đường về phía phải thì lúc này là xe đang di chuyển về phía phần đường bên phải nhiều hơn trước.

Cách căn đường khi lái xe ô tô
Căn đường khi xe ô tô di chuyển ở phần đường bên phải

– Trường hợp 2: xe đi giữa đường

Lúc này vị trí của người lái xe sẽ lệch về phía bên trái tim đường. Cách tim đường bên trái từ 35 – 45 cm. Thời điểm này, người lái xe sẽ thấy vị trí ngồi của mình ngay sát tim đường và xe đang di chuyển ở giữa đường.

–  Trường hợp 3: xe đi sang phần đường bên trái

Vị trí của người lái xe được xác định là lệch hẳn về phía tim đường bên trái và cách tim đường trên 45 cm. Vị trí của người lái xe càng cách xa trục chính đường về phía trái thì xe đang di chuyển trên đường phần phía bên trái nhiều.

2. Cách xác định hướng di chuyển của xe trên đường

– Trường hợp 1: Xe chạy song song với hướng đường

Từ vị trí của người lái xe chiếu thẳng xuống đường. Điều này có nghĩa là vị trí này đang là đường chạy song song với hướng của xe di chuyển. Lúc này, người lái xe chỉ cần giữ cho vô lăng ổn định, xe ô tô sẽ tự di chuyển song song với tuyến đường đang đi.

– Trường hợp 2: Xe chạy lệch ra khỏi hướng đường

Được xác định từ vị trí người lái xe chiếu xuống đường tạo với trục tim của đường di chuyển thành một góc, thì có nghĩa là xe di chuyển lệch ra phía bên lề đường.

căn đường khi lái xe ô tô
Căn đường khi xe ô tô chạy lệch khỏi hướng đường đi

Lúc này, người lái xe cần phải điều chỉnh tay lái sao cho hướng di chuyển của xe ô tô song song với đường. Khi xe đã di chuyển ổn định trên đường thì trả lại tay lái theo hướng mình vừa điều chỉnh.

>>> Xem thêm: Phụ tùng ô tô Mazda chính hãng – Giá Rẻ – Chất lượng tốt nhất

3. Kỹ thuật lái xe tránh nhau và giữ khoảng cách an toàn khi di chuyển

3.1. Kỹ thuật tránh xe trên đường bình thường

Lúc này cả 2 xe đều phải giảm tốc độ và giữ khoảng cách giữa các xe tối thiểu từ 100 – 200m. Người lái xe cần phải di chuyển đúng phần đường của mình, không được đường của xe kia. Hãy tưởng tường chia làn đường thành 3 phần bằng nhau, điểm căn sẽ là tâm người lái chiếu xuống vành tay lái xuống đường trùng với phần đường phân chia 1/3 phần được tính từ tim đường ra.

3.2. Kỹ thuật tránh xe trên đường hẹp

Trường hợp đi trên đường hẹp thì cả 2 xe cũng đều phải giảm tốc độ. Riêng xe nào đang chạy ở phía đường rộng hơn thì hãy chủ động dừng xe trước để nhường đường cho xe kia đi. Tài xế không nên cố đi vào đường hẹp sẽ làm cản trở gây ách tách giao thông.

hướng dẫn canh đường khi lái xe ô tô
Kỹ thuật tránh xe trên những tuyến đường hẹp

Khi đỗ xe để nhường đường nên đỗ ngay ngắn, không nên để xe đỗ chéo đường hoặc quay thùng xe ra ngoài. Khi tránh nhau thì hai tay cầm vững vô lăng, không nên đổi số và điều khiển xe đi chính xác.

3.3. Kỹ thuật tránh ổ gà và chướng ngại vật trên đường

Người xe lái sẽ dựa vào vết bánh xe trước trái và vị trí của người lái xe ô tô phía trong của lốp xe bên trái. Lấy tâm người lái chiếu thẳng xuống mặt đường nhích cách vết xe trước trái từ 10 đến 15 cm.

4. Kỹ thuật căn khoảng cách xe

Cách căn đường khi lái xe ô tô để giữ khoảng cách an toàn cho xe rất quan trọng, tránh gây ra va chạm. Người lái xe mới cần phải biết một số kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô sau:

4.1. Căn 2 bánh phía trước xe

Trường hợp lấy xe ô tô ra hoặc đỗ xe oto ở nhà thì đặt trước mũi xe khoảng 1m. Lúc này, người lái xe ngồi vào vị trí ghế lái xem mình nhìn thấy đến phần nào của đuôi xe ô tô. Với những chiếc xe ô tô 7 chỗ, người lái xe thường chỉ nhìn thấy xe 2 bánh bị che tới mép trên của biển số xe.

Canh xe bên phải đối với xe khác
Giữ khoảng cách an toàn khi lái xe

Từ đó, khi ra được, người lái xe sẽ căn nếu thấy đằng trước xe 2 bánh canh lúc nào thấy mũi xe che tới mép biển số trên là phải dừng xe lại để tránh va quẹt với xe phía trước.

4.2. Căn 2 bánh bên phải xe

Để quan sát xem khoảng cách an toàn tới đâu thì người lái xa đặt xe 2 bánh sang góc phải. Thường thì người lái xe chỉ nhìn thấy thắt lưng người lái 2 bánh nếu xe đó ngang mũi xe mình. Còn với trường hợp 2 bánh ở phía trước nữa thì chỉ nhìn thấy đầu gối.

>>> Tìm hiểu thêm: Phụ tùng ô tô NISSAN Chính Hãng – Sỉ (lẻ) GIÁ RẺ toàn quốc

4.3. Căn xe ô tô phía trước

Ban đầu khi chưa quen khoảng thì nên đỗ cách một khoảng. Sau đó hãy tìm một chiếc xe ô tô đang chạy ngoài đường và đứng sau xe ô tô đó. Lúc này hãy quan sát xem mình nhìn thấy tới đâu với phần xe đó, và xuống xe để kiểm tra rồi lui xe khi canh được.

nguyên tắc canh đường khi lái xe ô tô

Với dòng xe ô tô 7 chỗ thì người lái xe chỉ thấy mép dưới bảng số xe còn với xe 4 chỗ thì sẽ thấy mép trên biển số là cách họ độ 1m. Thấy bánh xe của họ là khoảng 2m còn thấy bánh xe tiếp của họ là khoảng 3m.

Khi chạy ở những chỗ đông xe hoặc hay ùn tắc nên giữ khoảng cách 1m. Trường hợp mà người lái xe đang đỗ sau xe khác mà cần quay đầu xe ra thì lui cho tới khi nhìn thấy bánh sau của xe trước.

4.4. Căn xe hơi phía sau khi lùi hoặc đỗ

Những mẫu ô tô hiện đại thường được trang bị thêm camera sau giúp hỗ trợ lùi hoặc đỗ xe nên sẽ phát ra âm thanh và tiếng kêu nhằm cảnh báo khoảng cách an toàn. Trường hợp không có thì có thể nhờ người khác canh hộ là tốt nhất.

Ngoài ra, còn vấn đề khác khi học cách căn đường khi lái xe ô tô là khi bạn đậu ở đằng sau xe khác mà muốn quay đầu xe thì bạn phải cho xe lùi đến khi nhìn thấy được bánh của xe đằng trước thì mới có thể tiến hành quay đầu xe.

Mức xử phạt khi không giữ khoảng cách an toàn giữa các xe

Tại Điều 12 thông tư 91/2015/TT-BGTVT về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ. Mức xử phạt quy định tại điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

– Phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng khi không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”.

– Phạt tiền từ 800.000 đến 1.200.000 đồng khi không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc.

– Phạt tiền từ 7.000.000 đến 8.000.000 đồng khi không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông.

Hi vọng với những chia sẻ của minhdungauto.com trên đây các bạn sẽ biết cách căn đường khi lái xe ô tô chuẩn nhất. Giúp đảm bảo an toàn cho người lái xe khi tham gia giao thông, tránh được những va quệt đáng tiếc.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *